Hội thảo về xói mòn bờ biển Hội An | CARE RESCIF HCMUT

Một hội thảo về xói mòn bờ biển Hội An và các giải pháp bảo vệ bền vững đã được tổ chức vào ngày 25 tháng 5 tại thành phố Quảng Nam (Miền Trung Việt Nam).

 

 
Các đại biểu dự hội thảo xói mòn bờ biển Hội An, ngày 25 tháng 5 tại thành phố Quảng Nam (miền Trung Việt Nam).

Photo : DT/CVN

Sự kiện kéo dài hai ngày do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Quảng Nam, Đại sứ quán Pháp, và một số tổ chức khác phối hợp tổ chức.

Theo Ngài Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary, xói mòn bờ biển làm nguy hại đến sự phát triển bờ biển và môi trường. Đứng trước thực tế này, chính phủ Pháp đã quyết định hỗ trợ nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Quảng Nam có bờ biển dài 125 km, bao gồm bãi biển Hội An thu hút nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, trong những năm gần đây, sự xói mòn của bờ biển Hội An ngày càng nghiêm trọng. Mỗi năm trung bình bờ biển mất đj từ 10 đến 15m, dù tỉnh đã có nhiều nỗ lực.

Ông Đinh Văn Thu hy vọng rằng dự án nghiên cứu xói mòn vùng ven biển Hội An với sự tham gia của các nhà khoa học quốc tế, nhằm tìm ra các giải pháp bảo vệ bền vững, sẽ mang lại những kết quả khả quan hơn.

Theo giáo sư bác sĩ Nguyễn Kim Dan, kể từ tháng 7 năm 2016, nhóm chuyên gia đã thu thập dữ liệu và xúc tiến một số nghiên cứu và bước đầu đã có một số kết quả. Lệnh cấm khai thác cát dưới mọi hình thức hai bên bờ sông Thu Bồn, biển Cửa Đại và ven biển Hội An chính là quyết định dựa trên khuyến nghị từ kết quả nghiên cứu nêu trên.

Trong buổi hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều giải pháp khác nhau nhằm “cứu” bãi biển Cửa Đại.

VNA/CVN

(Dịch từ nguồn http://lecourrier.vn/seminaire-sur-lerosion-du-littoral-de-hoi-an/408212.html)

No Comment

Comments are closed.

atasehir escort